Return to site

Thai nhi 2 tuan tuoi

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ

Mang thai 2 tuần

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy có thai, cơ thể bạn sản sinh ra vô số hoocmon thai kỳ và em bé của bạn đang phát triển nhanh hơn bất kỳ lúc nào khác trong thai kỳ.

Bắt đầu bổ sung axit folic nếu bạn tin rằng bạn có thể mang thai vào thời điểm này vì chúng sẽ giúp bảo vệ em bé đang phát triển của bạn khỏi các khiếm khuyết ở tủy sống.

Em bé của bạn trong hai tuần

Giới tính của em bé đã được quyết định và các cơ quan chính của chúng bắt đầu hình thành. Bởi vì cách tính thai kỳ, bạn thực sự đã mang thai một tháng tại thời điểm này

Bạn nghĩ gì về tuần thứ hai

Nhận tất cả các vitamin và khoáng chất tốt là rất quan trọng ngay bây giờ. Ngay cả khi bạn chưa làm xét nghiệm thử thai dương tính, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên bổ sung axit folic để giúp em bé phát triển và bảo vệ chúng khỏi một số điều kiện. Bạn cũng có thể nghĩ về việc bổ sung vitamin tổng hợp và tất nhiên, đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có đầy đủ các loại trái cây và rau quả giàu dinh dưỡng

Dấu hiệu mang thai nào tôi sẽ chú ý đầu tiên

Bạn có thể cảm thấy một cảm giác ngứa ran trong ngực, đặc biệt là xung quanh núm vú của bạn. Điều này xảy ra vì hormone thai kỳ làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực của bạn.

Đây có thể là dấu hiệu mang thai sớm nhất. Áo ngực thông thường của bạn có thể trở nên khó chịu, và cảm thấy cọ xát nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, đau ngực thường trở nên đáng chú ý khoảng bốn tuần sau khi thụ thai.

Sẽ có những thay đổi trong âm đạo

Một dấu hiệu sớm khác của thai kỳ là sự thay đổi màu sắc của âm hộ và âm đạo của bạn (dấu hiệu Chadwick). Nó có thể xảy ra sớm nhất là bốn tuần của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận thấy các dấu hiệu khác.

Âm hộ và âm đạo của bạn thường có màu hồng, nhưng nó chuyển sang màu đỏ tía đậm khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Điều này là do lượng máu được cung cấp cho các mô ở khu vực này tăng lên.

Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đối với dịch tiết âm đạo của bạn ở giai đoạn đầu này. Đây là dấu hiệu bình thường khi có nhiều dịch tiết âm đạo trong khi mang thai. Và không quá khác biệt so với việc bạn tiết dịch trước khi mang bầu. Không rửa âm đạo của bạn (vòi hoa sen) vì điều này có thể gây kích ứng da của bạn và phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên.

Bạn có thể nhận thấy màu hồng hoặc nâu nhẹ trong quần lót của bạn, hoặc hoặc cảm thấy bị chuột rút nhẹ. Những dấu hiệu này rất phổ biến.

Tôi vẫn sẽ nhận được sự thèm muốn

Ở giai đoạn đầu này, bạn có nhiều trải nghiệm sự thay đổi khẩu vị của bạn hơn là thèm ăn các loại thực phẩm cụ thể. Bạn có thể nhận thấy mùi vị kim loại trong miệng và rất nhạy cảm với mùi thức ăn hoặc nấu ăn.

Progesterone, một loại hormone của thai kỳ có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn. Tuy nhiên, có thể nhầm lẫn điều này với những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bạn.

Bạn có thể không chịu nổi hương vị của những thứ bạn yêu thích. Bạn có thể không thích mùi và vị đặc biệt, chẳng hạn như cà phê, trà, rượu, thức ăn cay hoặc chiên và trứng.

Khi ốm nghén xảy ra

Ốm nghén có thể bắt đầu hai tuần sau khi bạn thụ thai. Tuy nhiên, điều phổ biến hơn là nó bắt đầu khi bạn mang thai khoảng sáu tuần. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.

Nguyên nhân chính xác của chứng ốm nghén vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có liên quan đến sự gia tăng hormone của tuyến sinh dục ở người (hCG) và estrogen.

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi cơ thể bạn chuẩn bị để hỗ trợ em bé đang lớn. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của thai kỳ và thường đi đôi với ốm nghén.

Một số tư thế quan hệ tình dục để  dễ thụ thai

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ vị trí tình dục cụ thể có nhiều khả năng dẫn đến thụ thai. Bạn có thể đã nghe nói rằng các vị trí gửi tinh trùng gần cổ tử cung nhất - chẳng hạn như vị trí của nhà truyền giáo (người đàn ông ở trên) - có triển vọng hơn các vị trí khác. Nhưng không có nghiên cứu để hỗ trợ luận án này.

Thời gian tốt, mặt khác, là một yếu tố quan trọng. Để tăng khả năng thụ thai, hãy quan hệ tình dục một hoặc hai ngày trước khi bạn chờ ngày rụng trứng, và sau đó một lần nữa vào ngày rụng trứng.

Một cực khoái sẽ giúp tôi có cơ hội thụ thai?

Một số người tin rằng một người phụ nữ lên đến đỉnh điểm sau khi bạn tình xuất tinh làm tăng cơ hội mang thai, nhưng cũng không có bằng chứng nào chứng minh quan niệm này.

Cực khoái nữ không phải là một phần cần thiết của việc thụ thai, nhưng có thể các cơn co tử cung có thể giúp tinh trùng di chuyển về phía ống dẫn trứng. (Những cơn co thắt không đau này xảy ra ngoài ý muốn, ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục, đặc biệt là vào thời điểm rụng trứng.)

Sự phát triển của bé
thai nhi 2 tuần tuổi

Trong số 46 nhiễm sắc thể, hai nhiễm sắc thể quan trọng nhất là nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Hai nhiễm sắc thể này quyết định giới tính của em bé. Mỗi quả trứng có một nhiễm sắc thể X; Mỗi tinh trùng có nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có nhiễm sắc thể X, bạn sẽ có con gái. Nếu đó là nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ có một bé trai. Quan hệ tình dục được quyết định tại thời điểm thụ tinh, nhưng bạn sẽ không biết cho đến tuần sau đó. Đứa bé, trong giai đoạn này được gọi là phôi, bao gồm 150 tế bào bắt đầu phân chia thành ba lớp riêng biệt. Đây là một bản tóm tắt nhỏ của mỗi:

  • Lớp đầu tiên: lớp bên trong, trở thành hệ thống tiêu hóa và đường hô hấp, bao gồm các tuyến như tuyến tụy, tuyến giáp, gan và tuyến ức.
  • Lớp thứ 2: Lớp giữa, còn được gọi là lớp trung bì, trở thành xương, sụn, hệ tuần hoàn, lớp bên trong của da, cơ, bộ phận sinh dục, hệ bài tiết và lớp lót bên ngoài.
  • Lớp thứ 3: Lớp ngoài cùng, trở thành hệ thần kinh, não và lớp biểu bì, bao gồm da, móng và tóc của em bé.

Trong giai đoạn chuyển đổi này, phôi chỉ đơn giản là trôi nổi trong tử cung, được bảo vệ bởi các chất tiết của niêm mạc tử cung. Em bé vẫn còn rất, rất nhỏ - chỉ dài 0,1 - 0,2mm.

Những thay đổi trong cơ thể bạn

Đầu tiên, nói lời tạm biệt với kỳ kinh nguyệt của bạn trong chín tháng tiếp theo. Ngoài ra, tử cung tăng sản xuất nội mạc tử cung, cung cấp một môi trường lành mạnh để em bé phát triển.

Lưu ý

Điều quan trọng nhất mà người phụ nữ có thể làm trong giai đoạn này là thay đổi những thói quen tiêu cực mà bạn có thể có. Chấm dứt những thói quen xấu (như hút thuốc, rượu và ma túy) rất quan trọng để mang thai khỏe mạnh, sinh nở khỏe mạnh và em bé khỏe mạnh. Hy vọng, nếu đây là một thai kỳ theo kế hoạch, bạn phải từ bỏ một số thói quen này (hoặc chưa bao giờ có chúng) và bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh, cũng như tăng liều axit folic. Bạn nên hỏi bác sĩ sản khoa những thói quen đồng ý giữ lại trong khi mang thai.