Return to site

Thai nhi 13 tuan tuoi

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 13

Ở tuần 13, em bé của bạn dài khoảng 7,5 inch và có kích thước bằng một quả trứng, nặng khoảng 25g. Ngay cả ở kích thước nhỏ này, thai nhi đã học được một số vận động như: đá chân, quay đầu - thậm chí nuốt, ngáp, nấc! Thật là tuyệt vời khi em bé của bạn rất năng động và phát triển rất nhanh.

Vào tuần thứ 13, bộ xương của em bé bắt đầu phát triển với xương đòn và xương đùi sẽ phát triển đầu tiên. Tiếp tục phát triển cơ thể của với dạ dày và ruột hình thành cũng như dây thanh âm…

Phổi của bé sẽ phát triển và vào tuần thứ 13, em bé sẽ bắt đầu "thở" lần đầu tiên. Thai nhi lấy oxy trong máu cuống rốn vì được bao quanh bởi nước ối, do đó giống như em bé đang thở dưới nước.

Tại thời điểm này, thận của thai nhi hoạt động và đào thải hòa cùng nước ối bao quanh em bé của bạn.

Bạn có khả năng cảm thấy tự tin hơn về việc mang thai của mình. Bây giờ bạn đã đạt đến mốc 13 tuần và khả năng sảy thai của bạn là rất thấp.

Nếu nhau thai hỗ trợ sản xuất hormone thai kỳ, điều này sẽ làm giảm bớt cảm giác buồn nôn rất nhiều. Bạn thậm chí có thể cảm thấy rất phấn khởi khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai!

Khi em bé của bạn phát triển những bước nhảy vọt, bạn có thể nhận thấy quần áo của bạn không còn được thoải mái nữa. Nắm bắt thời điểm để có vài ngày mua sắm và chọn cho mình một chiếc gối dành cho bà bầu để đưa bạn qua sáu tháng tiếp theo cùng với em bé của bạn.

sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Phát triển dây thanh âm

Chuyện gì đang xảy ra ở đó vậy? Khi mang thai 13 tuần, xương nhỏ bắt đầu hình thành ở tay và chân. Bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng (một thói quen thường thấy ở hầu hết các thai nhi). Ruột của em bé cũng nằm trong một số thay đổi lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bé, nhau thai cũng đang phát triển. Bây giờ nó nặng khoảng một ounce và sẽ nặng từ một đến hai cân khi sinh. Sự phát triển của tuần này: Thanh âm quản của em bé cũng hình thành. Bởi vì âm thanh không thể đi qua tử cung của bạn (môi trường sống hiện tại của em bé), bạn sẽ không thể nghe thấy âm thanh hoặc chỉ là tiếng khóc của bé. Dây thanh âm sẽ phát huy khả năng khi em bé được sinh ra.

Vẫn cảm thấy tốt hơn? Bây giờ bạn đang mang thai 13 tuần và chỉ còn một tuần nữa là đến tam cá nguyệt thứ hai, bạn sẽ sớm cảm thấy rất tốt (sau tất cả, quý thứ hai sẽ thoải mái nhất trong ba kỳ tam cá nguyệt). Nhưng nếu bạn chưa cảm thấy tốt hơn, đừng lo lắng. Trong khi hầu hết các triệu chứng mang thai sớm có thể sẽ kéo dài hơn. Một số phụ nữ thấy rằng buồn nôn và mệt mỏi kéo dài trong tháng thứ tư và thứ năm hoặc thậm chí tháng thứ sáu. Và thật không may cho một số phụ nữ, và các triệu chứng trong ba tháng đầu thông thường khác (như đầy hơi, táo bón, đau đầu và đau vú) có thể tiếp tục ở một mức độ nào đó trong thai kỳ.

hình ảnh thai nhi 13 tuần tuổi
Tiết dịch âm đạo

Tất nhiên, ngay cả khi tam cá nguyệt thứ hai được gọi là thời kỳ không gặp trở ngại, điều đó không có nghĩa là bạn không có triệu chứng trong tương lai gần. Bạn có thể đã nhận thấy gần đây tăng tiết dịch âm đạo. Chất dịch hoàn toàn bình thường màu trắng đục, mờ (đôi khi không mùi) và có thể sẽ tăng lên khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Chất dịch được gây ra bởi sự sản xuất nhiều estrogen và tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu. Mục tiêu là để bảo vệ chống nhiễm trùng trong âm đạo.

Quan hệ tình dục khi mang thai

Với cái bụng đang lớn dần, bạn cũng có thể hỏi liệu cảm giác của bạn về việc quan hệ có bình thường không. Khi nói đến quan hệ khi mang thai, bạn đời của bạn có thể bị thôi miên bởi bộ ngực và bụng to hơn của bạn. Đây là ham muốn bình thường và nó có thể thay đổi khi bạn đến gần hơn với việc giao ban.

Thay đổi lúc 13 tuần

Cuối cùng, áp lực bắt đầu tắt bàng quang và tử cung phát triển và xương chậu của bạn. Nếu vòng eo của bạn dày hơn và áp lực được giải tỏa khỏi bàng quang, bạn có thể bắt đầu bị đau bụng. Bạn cũng có thể bắt đầu đau dây chằng tròn đã biết khi dây chằng kéo dài tử cung và thu hút sự hỗ trợ. Cơn đau này có thể nghiêm trọng, và có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Mặc dù cơn đau này là phổ biến và bình thường, bạn nên luôn liên hệ với bác sĩ sản khoa của bạn khi bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Nếu cơn đau này liên quan đến mất máu hoặc bất kỳ loại mất chất lỏng nào khác, bạn chắc chắn nên đặt cuộc hẹn với bác sĩ chuyên khoa của mình ngay lập tức, bởi vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sảy thai.

Bạn vẫn có thể bị ợ nóng ở ngực và cổ họng. Ngực của bạn vẫn đang phát triển và có lẽ rất nhạy cảm vì sữa non đã được sản xuất. Ngực của bạn đang chuẩn bị cho việc tiết sữa và các ống dẫn của tuyến vú. Cố lên mẹ!

em bé ở tuần thứ 13

Khi tuần thứ mười ba của thai kỳ đến, nhiều thay đổi quan trọng đang xảy ra với em bé của bạn. Nó dài gần ba inch và nặng từ 0,7 đến 0,8 ounce vào thời điểm này. Vẫn còn nhiều chỗ để phát triển trong bụng mẹ, và thai nhi của bạn trông giống như một đứa trẻ, nhưng vẫn còn rất nhỏ. Đôi mắt của anh ấy ở xa hai bên đầu và gần nhau hơn, và những sợi lông mịn tạo thành một phần của lông mày. Nếu em bé của bạn tiếp tục phát triển, bụng của nó cũng vậy, ruột tiếp tục đi vào vị trí của chúng. Tuyến tụy bắt đầu với insulin, rất cần thiết để điều chỉnh mức đường sau khi sinh và sau này trong quá trình sản xuất cuộc sống. Vì xương vẫn cứng, nhau thai cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất béo, protein và oxy. Em bé của bạn đạt được một cột mốc khác - lúc này bé có một hệ thống đường ruột hoạt động.

Bạn có thể bắt đầu thấy các vết rạn da quanh bụng, ngực, hông và mông, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng. Tiếp theo là mang thai ở tuần 14.