Return to site

Thai nhi 10 tuan tuoi

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ

Sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi

Em bé của bạn tiếp tục phát triển thành một em bé thực sự! Giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển của chúng đã kết thúc và chúng bắt đầu "thời kỳ bào thai" trong đó các mô và cơ quan phát triển nhanh chóng và bắt đầu trưởng thành.

 

Xương hàm bắt đầu hình thành, và thật ngạc nhiên, chúng chứa tất cả các răng sữa trong tương lai của chúng, mặc dù sẽ không đâm vào nướu cho đến khi đứa con nhỏ của bạn khoảng sáu tháng tuổi. Trái tim nhỏ bé của em bé giờ đã hoàn toàn hình thành và nhip đập của tim thai nhanh hơn 2 - 3 lần so với nhịp tim của bạn. Vào khoảng 10 tuần, tiết dịch tiêu hóa và đá chân tay - nếu bé siêu âm lúc 10 tuần, bé sẽ thực hiện các cử động giật và nổi ở trên!

 

Vào lúc 10 tuần, các ngón tay và ngón chân của bé được nối màng, móng bắt đầu hình thành. Dây thần kinh cột sống bắt đầu lan ra từ tủy sống, và nếu em bé của bạn là con trai, bé sẽ làm tất cả việc sản xuất testosterone.

 

Vòng eo của bạn đã tăng kích thước, dài khoảng 3,8cm tạo không gian cho sự phát triển của em bé, tử cung được mở rộng thành kích thước của quả bưởi.

 

10 tuần, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về nơi bạn muốn sinh con. Chọn bệnh viện để sinh em bé bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè đã sinh em bé trước đó, họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất. Cũng nên hỏi thêm ý kiến của người bạn đời để có một lựa chọn sáng suốt.

 

Hầu hết các bà mẹ trải qua một số lo lắng trong thai kỳ sớm. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng về em bé đang lớn của bạn, hoặc lo lắng về cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào. Mọi người đều trải qua điều đó, nhưng hãy nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn nếu mọi thứ đang diễn ra trong tâm trí bạn.

hình ảnh thai nhi 10 tuần tuổi

Bạn nghĩ gì về tuần 10

Bạn và chồng có thể sẽ có rất nhiều kế hoạch và những điều bạn nên làm trước khi em bé chào đời. Bây giờ là lúc để bắt đầu lập danh sách và thiết lập các ưu tiên của bạn!

Nếu bạn đang có kế hoạch di dời, hoặc tìm kiếm một ngôi nhà địa phương lớn hơn, bây giờ bạn có một sự cân nhắc khác cho mong muốn của bạn - chăm sóc ban ngày tốt và các quy tắc trường học! Hỏi xung quanh cho các khuyến nghị - và nhớ loại kế hoạch không bao giờ có thể là quá sớm để bắt đầu!

Không chắc chắn nếu em bé của bạn sẽ đến? Máy tính ngày đáo hạn mang thai của chúng tôi cung cấp cho bạn làm việc theo khung ngày và thời gian ước tính.


Sự phát triển của em bé rất nhanh và nguy hiểm khi bạn mang thai 10 tuần. Nó dài gần một inch rưỡi và kích thước của một quả mận. Trong thực tế, em bé của bạn bây giờ đang thực sự mang hình dạng con người. Xương và sụn được hình thành và sự phát triển. Cánh tay (hoàn chỉnh với khuỷu tay) có thể uốn cong và trở nên mạnh mẽ hơn.

kích thước thai nhi 10 tuần tuổi
Hình thành răng của thai nhi

Nút răng đầu tiên xuất hiện trong tuần này, thông báo sự xuất hiện của những chiếc trực thăng nhỏ bé của bạn, hình thành dưới nướu. (Những chiếc răng trắng ngọc trai này chỉ xuyên qua nướu cho đến khi bé gần sáu tháng tuổi). Bụng em bé của bạn đang sản xuất men tiêu hóa, thận sản xuất nhiều nước tiểu và nếu em bé của bạn là con trai, bé đã sản xuất testosterone nam.

Những hoocmon thai kỳ phiền phức này làm cho các cơ trơn của ruột rơi lâm vào tình trạng quá tải - chúng trở nên chậm chạp và bạn bị táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt và rau có thể giúp ích, chẳng hạn như uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Tĩnh mạch của bạn nhìn thấy rõ hơn

Nếu gần đây bạn chưa nhìn vào gương và kiểm tra cơ thể mới mang thai của mình, hãy hít thở sâu, cởi quần áo và soi mình vào gương. Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy khi mang thai 10 tuần là một đường cong nhẹ ở bụng dưới của bạn. Đó là tử cung đang phát triển của bạn có thể kiểm tra - hiện có kích thước bằng một quả bưởi nhỏ.

Điều thứ hai bạn có thể nhận thấy là tất cả các đường màu xanh đột nhiên xuất hiện trên da của bạn, lan tỏa khắp ngực và bụng. Những đường gân có thể nhìn thấy này có thể đặc biệt rõ ràng nếu bạn có nước da trắng. Những gì bạn nhìn thấy là mạng lưới tĩnh mạch rộng lớn chứa lưu lượng máu tăng lên cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển của bạn. Khi thai nhi phát triển lơn hơn, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các tĩnh mạch ở tay và chân của bạn trông cũng lớn hơn trước. Khi mang thai, lượng máu trung bình của người phụ nữ tăng lên từ 20 - 40 % và các tĩnh mạch phải to hơn để có thể lưu thông máu tốt hơn. Vì vậy, hãy xem xét những đường màu xanh này trên cơ thể bạn. Chúng sẽ biến mất mãi mãi sau khi em bé của bạn được sinh ra và bạn không còn bú mẹ nữa.

Táo bón là triệu chứng quá phổ biến trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Đầu tiên, bạn nên tránh các thực phẩm làm tắc nghẽn đường bài tài tiết như (bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo). Thứ hai, bổ sung chất xơ: ngũ cốc nguyên hạt (đặc biệt là ngũ cốc nhiều chất xơ), trái cây tươi (ví dụ, quả kiwi, trái cây sấy khô, mận, hãy thử tất cả các loại trái cây yêu thích của bạn - quả mơ, đào, lê, táo, quả việt quất, anh đào, rau và các loại hạt được nấu chín. Thứ ba là uống nước nhiều hơn và nước trái cây, nước ép rau quả. Nếu tình hình không được cải thiện trong một vài ngày, hãy cho bác sĩ của bạn biết. (Không sử dụng các biện pháp khắc phục mà không có ý kiến đầu tiên của bác sĩ.)

Khi bạn trải qua tuần thứ mười của thai kỳ, điều quan trọng cần biết là em bé của bạn đã hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn phôi thai và bước vào giai đoạn bào thai. Tin tốt nhất về tuần thứ mười là ít có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Bạn và em bé của bạn không chắc là không có khuyết tật hoặc dị tật, nhưng những tuần phát triển quan trọng nhất đã qua. Với sự chăm sóc liên tục và bạn đang có một em bé khỏe mạnh.

hình ảnh siêu âm thai nhi 10 tuần tuổi
Thay đổi lúc 10 tuần

Mặc dù bạn không hoàn toàn nhìn thấy trong tuần thứ mười của thai kỳ, nhưng bạn có thể cảm thấy rằng bạn đã tăng được 1-3 pound (hơn 1kg). Đầy hơi vẫn chưa biến mất, nhưng khi bạn đến cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Các triệu chứng mang thai khác như ốm nghén sẽ giảm bớt. Chúng ta hãy hy vọng rằng trong tuần thứ mười, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn về việc mang thai của mình, khi lần kiểm tra đầu tiên bạn có thể đã nghe thấy nhịp tim của thai nhi. Khoảnh khắc này có thể rất thú vị đối với các bậc cha mẹ trong tương lai!

Bạn đã được thông báo rằng em bé của bạn đang phát triển nhanh chóng. Bây giờ bé đã đến giai đoạn bào thai. Tuần trước, em bé của bạn có kích thước bằng một quả nho lớn. Tuần này, em bé của bạn có kích thước của một quả chanh. Đó là một sự khác biệt lớn và từ tuần này trở đi, em bé của bạn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ này. Các cơ quan nội tạng tiếp tục phát triển các cơ quan quan trọng như thận, gan, ruột và não của bé bắt đầu hoạt động. Trong ba tuần tới, em bé của bạn cũng sẽ phát triển đáng kể. Các chi tiết như móng chân sẽ bắt đầu xuất hiện nếu bạn nhìn kỹ.

Nếu bạn đã kiểm tra lần đầu và chồng của bạn chưa sắp xếp thời gian để đi cùng bạn được thì lần sau hãy nhắc anh ấy sắp xếp để đi cùng bạn. Anh ấy sẽ hỏi những vấn đề khi chăm sóc cho bạn và em bé. Chồng bạn lần đầu tiên sẽ được nghe nhịp tim và nhìn thấy em bé bằng siêu âm. Tất cả điều này sẽ làm chồng bạn ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc mang thai, chăm sóc và chia sẽ với bạn nhiều hơn. Điều này rất quan trọng, nó làm cho mối quan hệ của bạn và chồng khắn khích hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể bắt đầu mua sắm quần áo bà bầu, hãy kéo theo ông xã vào việc này. Việc chuẩn bị cho em bé có thể thêm hứng thú và tăng niềm vui khi bạn cùng chồng làm. Tiếp theo là mang thai tuần 11.